คาบแรก รายวิชา ครูทำอะไรกันบ้าง?

-
กลุ่มไลน์ข่าวการศึกษา
กลุ่มไลน์ข่าวการศึกษา
คาบแรก สอนอะไรดี คุณครูหลายท่านอาจประสบปัญหาคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรให้การสอนวันแรก ของรายวิชาเต็มไปด้วยความสนุกสนานและประทับใจ ครูประถม มีเรื่องราวดีดีจากครูคนหนึ่งมาแบ่งปัน
หากคุณครูอยากให้คาบแรกเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกและเข้าใจกัน เรามีไอเดียน่ารักมาเล่าให้ฟัง ก่อนอื่นคุณครูต้องตั้งเป้าว่าต้องการอะไรจากคาบแรก ยกตัวอย่างเช่น. ต้องการสร้างความคุ้นเคยกับนักเรียนด้วยการแนะนำตัว ด้วยกิจกรรม 4 ห้องหัวใจ
กติกาการรู้จักกันคือ
1.แบ่งกระดาษออกเป็น 4 ส่วน
ส่วนที่ 1 เขียนชื่อ และฉายา ที่ตนได้รับหรือตั้งเองเพื่อแนะนำตัวก็ได้
ส่วนที่ 2 อาชีพที่ใฝ่ฝัน เพื่อให้ครูทราบเป้าหมายของนักเรียนและช่วยผลักดันให้ถึงฝัน
ส่วนที่ 3 นร.มองครูแล้วเปรียบครูเหมือนอะไร เพราะอะไร
ส่วนที่ 4 คำถามที่นร.อยากถามครู
จากนั้นก็ให้เวลานักเรียนคิด และให้ลุกขึ้นตอบคำถามตามห้องที่กำหนดไว้
ซึ่งกิจกรรม 4 ห้องหัวใจนี้ เป็นการทำความรู้จักและปรับความคุ้นเคย ครู นร.ให้พูดคุยโต้ตอบกันมากขึ้น อีกทั้งทำให้เพื่อนในห้องได้ฟังทัศนคติซึ่งกันละกันอีกด้วย


นี้เป็นกิจกรรมตัวอย่าง ของกิจกรรมในคาบแรก อาจมีอีกหลายแบบ คุณครูแต่ละท่านก็มีวิธีการที่แตกต่างกัน หากมีกิจกรรมอะไรสนุกๆลองนำมาแลกเปลี่ยน กับครูประถมได้นะคะ